8 lưu ý dùng điều hòa quan trọng cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe

20/07/2023

Sử dụng điều hòa không đúng cách là nguyên nhân dẫn tới nhiều căn bệnh và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe con người. Dưới đây là 8 lưu ý dùng điều hòa quan trọng cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe.

Sử dụng điều hòa không đúng cách không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có khả năng gây nguy hại cho người dùng. Điển hình những tác động xấu khi dùng điều hòa sai cách là hiện tượng sốc nhiệt, các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản,... đặc biệt không tốt cho trẻ nhỏ. Dưới đây là 8 lưu ý dùng điều hòa quan trọng cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe.
8 lưu ý dùng điều hòa quan trọng cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe
 

1. Chỉ nên để nhiệt độ trong phòng khoảng từ 25-27 độ
Mặc dù cơ thể người có khả năng điều hòa thân nhiệt, nhưng quá trình này cần thời gian để thích ứng và ổn định. Nếu bạn để nhiệt độ trong phòng chênh lệch quá lớn so với nhiệt độ bên ngoài, khi bước vào phòng hoặc ra khỏi phòng, cơ thể không tránh khỏi hiện tượng sốc nhiệt, dễ mắc một số bệnh, choáng váng hoặc gây cảm lạnh do thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Chỉ nên để điều hòa từ 25 độ - 27 độ.
 
Như vậy, lưu ý dùng điều hòa đầu tiên bạn cần chú ý đó là không đặt nhiệt độ trong phòng chênh lệch với môi trường bên ngoài cao hơn 10 độ. Thông thường, với những ngày nắng nóng, khi nhiệt độ ngoài trời rơi vào khoảng 35 - 37 độ, bạn nên đặt nhiệt độ máy lạnh từ 25- 27 độ. Bên cạnh bảo đảm sức khỏe cho cả gia đình, lưu ý dùng điều hòa này còn giúp gia đình bạn tiết kiệm điện hơn, bởi lẽ nếu máy lạnh quá lạnh, thiết bị sẽ phải hoạt động công suất lớn, tiêu thụ nhiều điện năng.

2. Mở chức năng hút ẩm vào những ngày hè hoặc khi thời tiết ẩm ướt
Vào những ngày ẩm ướt, đặc biệt đối với thời tiết nhiệt đới ẩm gió mùa như ở nước ta, bạn hãy lưu ý điều hòa nên sử dụng chế độ Dry thay cho chế độ Cool để giúp hút bớt lượng hơi ẩm trong không khí. Cách này sẽ giúp không khí trong phòng bạn được khô thoáng hơn, tránh tình trạng đồ đạc ẩm mốc, phòng bốc mùi và dễ gây bệnh bởi môi trường ẩm thấp là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở.
Sử dụng chế độ dry để không khí được khô ráo trong những ngày ẩm ướt.
 
Vì vậy, bạn nên để máy lạnh ở chế độ Dry trong những ngày nồm ẩm. Đây còn là lưu ý dùng điều hòa giúp gia đình bạn tiết kiệm được đáng kể điện năng. Bởi ở chế độ Dry, máy tiêu thụ lượng điện thấp hơn nhiều lần so với chế độ Cool.

3. Để chậu nước trong phòng dùng điều hòa
Ở máy lạnh nhiều có tốt không? Cơ thể ở lâu trong phòng điều hòa sẽ rất dễ bị khô da, khô mắt, cơ thể mất nước, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng, hanh khô kéo dài. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn hãy để một chậu nước trong phòng dùng điều hòa để khi thiết bị lưu chuyển không khí, nước sẽ bốc hơi lên tạo độ ẩm cho cơ thể, tránh hiện tượng không khí quá khô, gây khó chịu cho người sử dụng khi ở trong máy lạnh nhiều.

Để chậu nước trong phòng điều hòa để không khí không bị khô.

4. Sau khi sử dụng điều hòa, nên mở cửa thông thoáng
Một lưu ý dùng điều hòa đơn giản nhưng rất quan trọng đó là hãy luôn mở cửa thông thoáng sau khi tắt máy lạnh. Căn phòng của gia đình bạn sau thời gian dài bịt kín và sử dụng điều hòa sẽ dễ bị bí bách, không thoát được không khí trong phòng, đặc biệt là dễ có các loại vi khuẩn tồn đọng.

Mở cửa thông thoáng sau khi tắt điều hòa.
 
Vì vậy, bạn hãy cố gắng mở rất cả các cửa để không khí lưu chuyển ra bên ngoài và ngược lại, căn phòng của bạn sẽ thông thoáng, giảm bớt mùi hôi, giảm ẩm mốc do dùng điều hòa liên tục trong thời gian dài.

5. Không nên mở máy lạnh ngay sau khi bước vào nhà
Nhiều người có thói quen đi ngoài trời nắng về đến nhà là bật điều hòa ngay. Điều này hoàn toàn không nên, bởi cơ thể bạn khi vừa ở ngoài trời về đang rất nóng, thân nhiệt cao, bật điều hòa gây hạ nhiệt đột ngột rất dễ bị cảm.

Sử dụng quạt để làm mát cơ thể trước khi bật máy lạnh.
 
Để tránh tình trạng này, lưu ý khi sử dụng điều hòa bạn cần biết đó là để cơ thể làm quen với nhiệt độ trong nhà, hạ nhiệt dần rồi bật máy lạnh. Bạn có thể hạ nhiệt cho cơ thể bằng nhiều phương pháp hỗ trợ trước khi sử dụng điều hòa như uống nhiều nước, bật quạt cho cơ thể bớt nóng rồi cuối cùng là bật điều hòa ở nhiệt độ vừa phải.

6. Người say bia, rượu nên hạn chế nằm ngủ điều hòa
Ở máy lạnh có tốt không? Đối với người bình thường thì sử dụng điều hòa không vấn đề gì, rất tốt để làm mát nếu bạn sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, đối với những người đang ở trạng thái say rượu, bia, cơ thể đang nhiễm lạnh, thân nhiệt thấp và rất dễ cảm thì nên hạn chế nằm điều hòa.

Người say rượu nên hạn chế ngủ trong phòng điều hòa lạnh.
 
Nếu thời tiết quá nóng thì bạn nên sử dụng quạt để làm mát cho người say. Hoặc nếu buộc phải nằm trong phòng máy lạnh, bạn nên sử dụng chăn để đắp cho người bị say rượu, bia, và lưu ý dùng điều hòa ở nhiệt độ vừa phải, cao hơn nhiệt độ làm mát một chút.

7. Tránh cho trẻ em nằm ở hướng thổi của điều hòa
Sử dụng điều hòa ở trẻ sơ sinh cần lưu ý kỹ lưỡng. Vì hệ miễn dịch của bé còn khá yếu, bạn nên hạn chế cho bé nằm ở vị trí mà điều hòa thổi hơi lạnh trực tiếp vào bé. Điều này sẽ dễ làm bé bị cảm lạnh, gây các bệnh về đường hô hấp. Bạn nên cho bé nằm ở vị trí cách xa điều hòa là tốt nhất.
Trẻ sơ sinh nên nằm tránh hướng thổi trực tiếp của điều hòa.

8. Không nên ra ngoài ngay sau khi tắt điều hòa
Trước khi chuẩn bị ra ngoài, bạn nên tắt điều hòa trước khoảng 30 phút để cơ thể làm quen dần với nhiệt độ bên ngoài. Cách này vừa giúp bạn tránh bị sốc nhiệt vừa giảm thiểu được thời gian sử dụng máy lạnh, giúp gia đình bạn tiết kiệm được điện năng tiêu thụ.

  Bài nổi bật

LỜI KHUYÊN VÀNG CHO NGƯỜI MẤT NGỦ HẬU COVID

LỜI KHUYÊN VÀNG CHO NGƯỜI MẤT NGỦ HẬU COVID

16/05/2022

Khó ngủ, mất ngủ là tình trạng rối loạn giấc ngủ, khó đi vào giấc ngủ, thường x...

Đọc tiếp
7 bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ vào mùa hè

7 bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ vào mùa hè

20/07/2023

Ở trẻ em, do sức đề kháng kém, hệ miễn dịch còn non yếu chưa hoàn thiện nên vào...

Đọc tiếp
QUÀ TẶNG MẸ NHÂN NGÀY 20/10

QUÀ TẶNG MẸ NHÂN NGÀY 20/10

18/10/2021

Khi còn trẻ, bố mẹ là người dành tất cả tuổi xuân để nuôi dạy con cái nên người,...

Đọc tiếp

Nhà thuốc Lương Mến

Hotline: 0981435696